Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại tinh bột nghệ khác nhau với giá thành cũng rất khác nhau nhưng nếu không phân biệt đúng loại tinh bột nghệ nghuyên chất khi sử dụng sẽ đạt được hiệu quả rất thấp chưa kể có tạp chất thậm chí gây hại cho sức khỏe.

Với mục đích để chữa bệnh hay làm đẹp thì giá thành đôi khi sẽ là thứ yếu.

Tuy nhiên, để lựa chọn một sản phẩm tinh bột nghệ với chất lượng tốt, đảm bảo hiệu quả và an toàn sử dụng thì quả là một câu hỏi khó cho những người thực sự muốn nhận được những lợi ích tốt nhật khi sử dụng loại sản phẩm này.

Sau đây là một số cách nhận biết đâu là Tinh Bột Nghệ nguyên chất :

Với những kinh nghiệm và tâm huyết của người trong nghề, chúng tôi xin đưa ra một số lưu ý để bạn có thể chọn một sản phẩm tinh bột nghệ tốt nhất cho mình.

Nguồn nghệ ở đâu tốt nhất?

Nghệ phải là giống nghệ răm, củ nhỏ được trồng tại Nghệ An được đánh giá lượng tinh nghệ nhiều nhất, và chứa nhiều hoạt chất curcumin hơn hẳn so với các loại nghệ khác. Vì vậy, sử dụng nghệ Nghệ An để chế biến tinh bột nghệ thì sẽ cho sản phẩm có hàm lượng hoạt chất Curcumin cao, tuy nhiên nhược điểm của nó là thu được lượng tinh bột thấp. Trên thị trường các rất nhiều loại nghệ cao sản, củ to, nhưng hàm lượng curcumin thấp, chất lượng kém, dùng nghệ này để sản xuất tinh bột nghệ thì sẽ cho lượng tinh bột nhiều nhưng hàm lượng curcumin lại thấp, ít hiệu quả sử dụng.

Nếu làm phép so sánh, cứ 1kg tinh bột nghệ được sản xuất ra thì cần 25-30kg nghệ Nghệ An, trong khi đó con số này với nghệ cao sản chỉ là 6-8kg

Cho tinh bột nghệ vào nước nóng bị vón cục hoặc hóa hồ có phải bị pha trộn không?

Tinh bột nghệ đã được loại bỏ các chất xơ, cặn nghệ nhưng vẫn còn hàm lượng lớn tinh bột – đó là giá thể của curcumin. Do đó, tinh bột nghệ vẫn mang đặc tính của tinh bột: đó là không tan trong nước, bị hồ hóa khi gặp nhiệt độ cao. Ngược lại với tinh bột nghệ, bột nghệ còn nhiều chất xơ nên không bị hồ hóa (chuyển dạng sền sệt) ở nhiệt độ cao. Chất xơ như những cái khung làm giảm tính giãn nở của các hạt tinh bột, khiến cho các hạt tinh bột trong bột nghệ không kết dính lại với nhau khi gặp nhiệt độ cao như trong tinh bột nghệ. Để dễ hình dung hơn, chúng ta có thể liên tưởng đến cây rong riềng. Khi để nguyên, củ rong riềng luộc không tạo thành chất kết dính, nhưng khi đã loại hết chất xơ trong củ rong, chỉ thu lại tinh bột và cán thành sợi miến thì các sợi miến sẽ có dính lại với nhau khi được đun sôi.

Tóm lại, khoa học đã chứng minh hầu các loại tinh bột khi cho vào nhiệt độ >=65C đều bị hóa hồ kể cả tinh bột nghệ

-Vì vậy khi cho vào nước đun sôi tinh bột nghệ chuẩn bị hóa hồ, trường hợp ngược lại , tinh bột nghệ không bị hóa hồ ở nhiệt độ cao là do chưa lọc hết sơ.

(Đây là kinh nghiệm sai lầm phổ biến khách hàng hay lầm tưởng)

 Cách chọn tinh nghệ chuẩn của chuyên gia

Các chuyên gia khuyên bạn nên sử dụng tinh bột nghệ thay vì bột nghệ thông thường cho mục đích cải thiện sức khỏe cũng như làm đẹp. Tinh bột nghệ là nghệ đã được loại cặn và nhựa nghệ, do đó nó sẽ không còn vị hăng nồng, cay nóng của củ nghệ, làm giảm tác dụng phụ cũng như giảm tính nóng khi sử dụng nghệ. Ngoài ra, cứ 20-25kg nghệ Nghệ An sẽ cho ra 1kg tinh bột nghệ. Do đó lượng curcumin trong tinh bột nghệ sẽ cao gấp 20-30 lần so với củ nghệ tươi.

Chất lượng của Tinh bột nghệ hay việc đánh giá một tinh nghệ tốt phải căn cứ vào các yếu tố sau:

Nguồn nguyên liệu: nguyên liệu chế biến phải là những củ nghệ cái của một giống nghệ tốt, có hàm lượng curcumin cao. Nghệ răm của Nghệ an là một trong những lựa chọn hàng đầu cho mục đích này.

Tinh bột nghệ tốt phải có kích thước hạt tinh nghệ nhỏ, mịn, màu sắc đồng đều, màu vàng sẽ nhạt hơn so với màu của củ nghệ tươi vì đã được loại bỏ nhựa nghệ.

Dùng để pha uống: Khi pha cùng một nồng độ tinh nghệ sẽ thấy tinh nghệ tốt sẽ có cảm giác ít cặn nghệ ở đầu lưỡi hơn so với tinh nghệ kém chất lượng – điều này do kích thước hạt tinh nghệ chuẩn sẽ có kích thước nhỏ hơn, làm tăng khả năng hấp thu hơn so với tinh nghệ thông thường. Khi nghiêng cốc tinh nghệ sẽ thấy những hạt tinh nghệ nhỏ li ti trôi xuống. Tinh nghệ càng tốt thì kích thước những hạt này càng nhỏ.

Lưu ý: kích thước hạt phụ thuộc vào công nghệ nghiền trong quá trình chế biến, chỉ có máy nghiền công nghiệp với cho hiệu suất nghiền cao và kích thước hạt chuẩn.

Dùng để đắp mặt nạ làm đẹp: Điều này cũng đúng khi dùng tinh nghệ để đắp mặt. Tinh nghệ tốt khi bôi lên mặt sẽ có cảm giác bột nghệ mềm mịn, không có bất cứ cảm giác sạn sần nào, tuy nhiên rất dễ rửa và không bị vàng da. Những hạt tinh nghệ nhỏ mịn giúp tăng diện tích tiếp xúc, tăng khả năng hấp thụ, làm sạch sâu vào các lỗ chân lông.

Ngoài ra, tinh nghệ chuẩn sẽ có vị thơm nhẹ, khi hòa vào nước thì có mùi thơm đặc trưng của nghệ, rất kích thích vị giác của người sử dụng.

Điều đặc biệt là tinh bột nghệ tốt có khả năng hút ẩm thấp vì đã được sấy đến ngưỡng tiêu chuẩn nên có thể ổn định độ ẩm mà không cần sử dụng bất cứ một loại hóa chất hay chất hút ẩm nào.

 Tại sao tinh chất nghệ vàng có màu vàng tươi?Liên quan đến phương pháp chế biến tinh bột nghệ
 • Phương pháp chế biến tinh bột nghệ đã được các nhà khoa học Việt nam nghiên cứu và phát triến để thu được sản phẩm tốt nhất mà không mất đi hoạt chất quý trong củ nghệ.
 • Tuyển chọn nguyên liệu: đây là một khâu quan trọng để quyết định chất lượng sản phẩm tinh bột nghệ:
 • Nghệ tươi được trồng ở Nghệ An, sau khi thu hoạch được phơi khô. Chỉ lựa chọn những củ có màu vàng sẫm, da bóng, nhẵn, không có mầm non mới được đưa vào sản xuất tinh bột nghệ.

Bước 1: Các củ nghệ được tuyển chọn được rửa sạch, bỏ hết những vảy lá trên củ. Làm khô.

Bước 2: Nghệ sau khi khô được mang đi xay nhuyễn bằng máy nghiền công nghiệp, nghiền nhuyễn.

Bước 3: Hỗn hợp thu được sau khi xay được hòa  vào nước, sau đó được lọc qua hệ thống lọc đa phân lớp. Nước cốt thu được để lắng để loại bỏ dầu nghệ và phổi nghệ. Tiếp đến cho nước sạch vào lắng thêm 4-5 lần nước. Ly tâm thu phần tinh bột nghệ sơ cấp, loại bỏ nước nổi.

Bước 4: Tinh bột nghệ sơ cấp được sấy trong hệ thống kín ở nhiệt độ 450C trong 12h (nhiệt độ này giúp làm khô tinh bột nghệ mà không bị biến tính curcumin, không vón cục).

 • Tinh bột nghệ thu được ở dạng bột mịn, có màu vàng tươi, không có mùi hăng, có độ mịn và nhuyễn cao hơn rất nhiều so với bột nghệ thông thường.  Quá trình chiết xuất khoảng 25- 30kg nghệ thu được 1kg tinh bột nghệ nguyên chất.
 • Tinh bột nghệ nếu được bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát có hạn sử dụng lên tới 18-24 tháng.
 Phân biệt bột nghệ và tinh bột nghệ?
 • Tinh bột nghệ: được chiết xuất từ củ nghệ tươi qua chế biến để loại bỏ vỏ, cặn và dầu/ nhựa nghệ ( thành phần gây ra tính hăng, nóng, màu vàng củ nghệ).  Do vậy, tinh bột nghệ thường có màu vàng nhạt, mịn, dễ sử dụng. Mặt khác, trong tinh bột nghệ chứa hàm lượng curcumin cao hơn rất nhiều lần so với bột nghệ thông thường (nếu sử dụng 5gr tinh bột nghệ thì lượng curcumin tương đương với 150gr bột nghệ ).
 • Bột nghệ thực tế là nghệ xay, vẫn còn chất xơ và chưa được tách dầu, do đó có màu vàng đậm, khi hòa vào nước thường có cặn vẩn và có mùi ngái, khó chịu khi sử dụng. Nếu sử dụng bột nghệ theo đường uống thì sẽ bị nóng, nhựa nghệ còn có thể gây phản ứng phụ với người bị bệnh dạ dày. Còn nếu dùng bột nghệ để làm đẹp, có thể sẽ bị mẩn ngứa, vàng mặt.
 • Thông thường giá của bột nghệ giá thường chỉ khoảng 200 nghìn /kg
 Phân biệt bột nghệ và tinh bột nghệ?
 • Tinh bột nghệ: được chiết xuất từ củ nghệ tươi qua chế biến để loại bỏ vỏ, cặn và dầu/ nhựa nghệ ( thành phần gây ra tính hăng, nóng, màu vàng củ nghệ).  Do vậy, tinh bột nghệ thường có màu vàng nhạt, mịn, dễ sử dụng. Mặt khác, trong tinh bột nghệ chứa hàm lượng curcumin cao hơn rất nhiều lần so với bột nghệ thông thường (nếu sử dụng 5gr tinh bột nghệ thì lượng curcumin tương đương với 150gr bột nghệ ).
 • Bột nghệ thực tế là nghệ xay, vẫn còn chất xơ và chưa được tách dầu, do đó có màu vàng đậm, khi hòa vào nước thường có cặn vẩn và có mùi ngái, khó chịu khi sử dụng. Nếu sử dụng bột nghệ theo đường uống thì sẽ bị nóng, nhựa nghệ còn có thể gây phản ứng phụ với người bị bệnh dạ dày. Còn nếu dùng bột nghệ để làm đẹp, có thể sẽ bị mẩn ngứa, vàng mặt.
 • Thông thường giá của bột nghệ giá thường chỉ khoảng 200 nghìn /kg
 Phụ nữ mang thai có nên dùng nghệ không ?
 • Nếu không có khuyển cáo gì đặc biệt, phụ nữ đang mang thai không nên dùng nghệ, chỉ nên dùng sau khi sinh
 Bạn biết gì về thành phần dinh dưỡng trong củ Nghệ?

Chắc hẳn nhiều bạn đã biết, tinh bột nghệ có tác dụng tốt như thế nào trong việc chăm sóc sức khỏe và sắc đẹp phụ nữ cũng như trong việc hỗ trợ điều trị các bệnh viêm mãn tính (viêm dạ dày, đại tràng..). Tuy nhiên, rất nhiều trong số chúng ta vẫn chưa hiểu được hết đặc tính và thành phần dinh dưỡng có trong tinh bột nghệ. Để có thể chọn được cho mình một sản phẩm tốt, an toàn cho người sử dụng, bạn cần biết những thông tin cơ bản này.

Thời cổ đại, con người đã biết dùng Nghệ trong việc làm thuốc chống viêm, giúp lành vết thương, giảm đầy hơi, khó tiêu cho người bị dạ dày, tá tràng. Tuy nhiên, phải đến gần đây, với ứng dụng của khoa học hiện đại mới giúp lý giải vì sao củ nghệ lại có tác dụng thần kì đến như vậy. Trong củ nghệ tươi chứa các thành phần chủ yếu như Curcumin, Tinh dầu nghệ, Vitamin, khoáng chất, chất xơ dưới dạng tinh bột và cellulose.

Curcumin, một hợp chất poly-phenol, là thành phần dược lý chính trong củ nghệ. Các nghiên cứu gần đây cho thấy, Curcumin có tác dụng chống viêm, kháng khuẩn, chống oxy hóa, giúp ngăn chặn các yếu tố gây ung thư, giúp tăng cường giải độc cho gan, tăng khả năng làm lành vết thương. Các bệnh nhân viêm dạ dày, tá tràng, miễn dịch kém, bệnh nhân sau phẫu thuật, bệnh nhân viêm nhiễm mãn tính (viêm khớp, viêm dạ dày, tá tràng,  amidan, viêm họng….), người già, mất trí nhớ (bệnh nhân Aizheimer) nên bổ sung curcumin dưới dạng thực phẩm hàng ngày để giúp tăng khả năng miễn dịch, cải thiện tình trạng viêm nhiễm, phòng chống bệnh tật. Củ nghệ càng già, càng đỏ thì hàm lượng curcumin càng cao. Địa điểm trồng nghệ cũng ảnh hưởng đến chất lượng curcumin trong củ nghệ.  Nghệ Răm được trồng ở vùng đồi núi Nghệ An có hàm lượng curcumin cao, đặc biệt là trong các củ nghệ già, nghệ gốc.

Tinh bột nghệ đã được loại bỏ các chất xơ, cặn nghệ nhưng vẫn còn hàm lượng lớn tinh bột – đó là giá thể của curcumin. Do đó, tinh bột nghệ vẫn mang đặc tính của tinh bột: đó là không tan trong nước, bị hồ hóa khi gặp nhiệt độ cao. Ngược lại với tinh bột nghệ, bột nghệ còn nhiều chất xơ nên không bị hồ hóa ( chuyển dạng sền sệt) ở nhiệt độ cao. Chất xơ như những cái khung làm giảm tính giãn nở của các hạt tinh bột, khiến cho các hạt tinh bột trong bột nghệ không kết dính lại với nhau khi gặp nhiệt độ cao như trong tinh bột nghệ. Để dễ hình dung hơn, chúng ta có thể liên tưởng đến cây rong riềng. Khi để nguyên, củ rong riềng luộc không tạo thành chất kết dính, nhưng khi đã loại hết chất xơ trong củ rong, chỉ thu lại tinh bột và cán thành sợi miến thì các sợi miến sẽ có dính lại với nhau khi được đun sôi.

Ngoài ra, trong nghệ cũng chứa một lượng tinh dầu nghệ, bao gồm Termerone, Curlone, Curumene, Cineole, and p-cymene, các thành phần này cũng có một số tác dụng dược lý nhất định trong củ nghệ, tuy nhiên nó gây ra tính hăng nóng trong củ nghệ nên thường được loại đi trong quá trình chế biến tinh bột nghệ để làm giảm tác dụng phụ khi sử dụng.

Củ Nghệ tươi không chứa cholesterol; Tuy nhiên, nó rất giàu chất chống oxy hóa và chất xơ, giúp kiểm soát LDL – cholesterol xấu trong máu.

Trong nghệ chứa nhiều loại vitamin thiết yếu nhóm B như pyridoxine (vitamin B6), Niacin ( B3), Folate (B9). và riboflavin (B2) . v.v. vitamin B6 giúp điều trị thiếu máu, giúp da hồng hào, ngăn chặn các bệnh do bức xạ,, bệnh viêm da, nám da, tàn nhang. Vitamin B2, B3 giúp tăng cường chuyển hóa và hấp thu dinh dưỡng cho cơ thể. Cứ 100g thảo dược cung cấp 1,80 mg Vitamin B6 – tương đương với 138% mức khuyến cáo sử dụng hàng ngày.

Củ nghệ chứa hàm lượng cao các khoáng chất như canxi, sắt, kali, mangan, đồng, kẽm và magiê. Kali là một thành phần quan trọng của tế bào và dịch thể giúp kiểm soát nhịp tim và huyết áp. Mangan tham gia vào hoạt động của các chống oxy hóa, giúp giảm nguy cơ chuyển hóa của các chất gây bệnh trong cơ thể. Sắt là nguyên tố không thể thiếu cho quá trình hình thành các huyết sắc tố của máu, giúp giảm thiếu máu do thiểu sắt – điều thường thấy ở phụ nữ sau sinh, phụ nữ bị rong kinh, người mới phẫu thuật, bệnh nhân bị rối loạn tiêu hóa do bệnh Crohn, người thường xuyên sử dụng thuốc để giảm acid dạ dày (thuốc này sẽ làm giảm hấp thu sắt của ruột). Kết với với vitamin B6 trong nghệ giúp cơ thể

Thành phần dinh dưỡng trong 100gr nghệ (nguồn: viện dinh dưỡng Quốc gia Hoa Kỳ – USDA national nutrient)

Thành phần Giá trị dinh dưỡng Khuyến cáo sử dụng hàng ngày(% theo RDA)
Năng lượng 354 Kcal 17%
Carbohydrates 64.9 g 50%
Protein 7.83 g 14%
Chất béo tổng 9.88 g 33%
Cholesterol 0 mg 0%
Chất xơ 21 g 52.5%
Vitamins    
Folates – Vitamin B9 39 µg 10%
Niacin – Vitamin B3 – PP 5.140 mg 32%
Pyridoxine – Vitamin B6 1.80 mg 138%
Riboflavin – Vitamin B2 0.233 mg 18%
Vitamin A 0 IU 0%
Vitamin C ( trong nghệ tươi) 25.9 mg 43%
Vitamin E 3.10 mg 21%
Vitamin K 13.4 µg 11%
Chất điện giải    
Sodium – Natri 38 mg 2.5%
Potassium- Kali 2525 mg 54%
Khoáng chất    
Calcium – Canxi 183 mg 18%
Copper – đồng 603 µg 67%
Iron- sắt 41.42 mg 517%
Magnesium- Magie 193 mg 48%
Manganese- Mangan 7.83 mg 340%
Phosphorus – Photpho 268 mg 38%
Zinc- Kẽm 4.35 mg 39.5%

 

Sử dụng 5-10 gr tinh bột nghệ mỗi ngày có tác dụng bổ sung các chất dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể, giúp bạn tăng cường sức khỏe, giảm viêm nhiễm, chống lại các tác nhân oxy hóa, giúp cải thiện tình trạng viêm dạ dày, tá tràng, hỗ trợ điều trị thiếu máu do thiếu sắt, ngăn ngừa viêm dây thần kinh, rối loạn trí nhớ, huyết áo cao, giảm nguy cơ ung thư. Với những bệnh nhân sau phẫu thuật, phụ nữ sau sinh, tinh bột nghệ giúp thúc đẩy quá trình làm lành vết thương, phục hồi sức khỏe. Đặc biệt, tinh bột nghệ rất tốt cho phụ nữ, giúp giảm thiểu chứng đau bụng, chóng mặt, lạnh chân tay trong chu kỳ kinh, giảm chứng rong kinh, hỗ trợ thiếu máu do rong kinh.

Tinh bột nghệ Hoàng gia được chiết suất từ của củ nghệ răm củ nhỏ, đỏ đậm được trồng ở vùng đồi núi Nghệ An chứa hàm lượng curcumin, các vitamin và khoáng chất cao, tỉ lệ tinh bột thấp, hạt tinh bột nhỏ, mịn, mang đến một đặc trưng quý hiếm riêng biệt của tinh bột nghệ Nghệ an mà tinh bột nghệ của các vùng khác không có được.

Leave a comment