Cách phân biệt các loại yến sào

Dựa theo nguồn gốc

  1. Yến Đảo:

  • Là loại yến sào hoang dã, được đánh bắt từ các hang động, vách đá cao, không có sự can thiệp của con người.
  • Yến sào bạch đàn có màu sắc đa dạng, có thể là màu trắng, màu nâu, màu đen hoặc màu vàng nhạt.
  • Từng thớ yến sào bạch đàn thường không đồng nhất về màu sắc, hình dáng và kích thước, tùy thuộc vào vị trí và điều kiện sống của chim yến.
  1. Yến nhà nuôi:

  • Là loại yến sào được nuôi trồng trong những tổ chim yến trên các công trình nhà nuôi yến.
  • Yến sào nhà có màu sắc đồng đều, phần lớn có màu trắng sữa hoặc vàng nhạt.
  • Kích thước của từng thớ yến sào nhà thường đều nhau, hình dáng đẹp mắt và có giá trị kinh tế cao hơn so với yến sào bạch đàn.

Để phân biệt 2 loại yến sào này, bạn có thể dựa vào đặc tính của từng loại như màu sắc, hình dáng, kích thước, giá trị kinh tế và cách khai thác.

Tuy sống ở những khu vực khác nhau, nhưng nhìn chung yến đảo hay yến nhà đều phải tự bay đi kiếm ăn và tập tính sinh sản của chúng cũng khá giống nhau nên hàm lượng dinh dưỡng cũng sẽ không chênh lệch quá nhiều.

Dựa theo tuổi già của yến

Yến càng già sẽ làm tổ đẹp và to hơn so với yến non. Khi chưng cất, độ nở và giòn dai của yến già cũng nhỉnh, thơm ngon và chứa hàm lượng dinh dưỡng cao hơn. Bởi không sai khi người ta thường ví von: “gừng càng già càng cay – yến càng già càng ngon”. Và tất nhiên, giá của yến già sẽ cao hơn so với yến non.

Dựa theo độ sạch của yến

Yến thô

Đúng như tên gọi của nó, đây là loại yến nguyên thuỷ, còn lông và chứa nhiều tạp chất. Loại yến này có mùi thơm rất đặc trưng cùng các nguyên chất và hàm lượng dinh dưỡng được giữ trọn vẹn. Tuy nhiên, khi chế biến yến thô sẽ mất khá nhiều thời gian cùng quy trình phức tạp.

Để bảo quản loại yến này tốt nhất mà không gây ảnh hưởng đến chất lượng của nó, bạn hãy đặt ở nơi khô ráo, bọc trong túi kín để tránh vi khuẩn xâm nhập. Trong cả 3 loại yến thì yến thô là loại có giá thành rẻ nhất.

Yến sơ chế

Hiểu một cách đơn giản, yến sơ chế là yến thô đã được làm sạch lông và các tạp chất. Đây cũng là loại yến sào được người tiêu dùng chọn mua và sử dụng nhiều nhất. Mùi vị và hương thơm của loại yến này khi chế biến lên khá giống với yến thô và hàm lượng dinh dưỡng vẫn được giữ hoàn toàn nguyên vẹn.

Yến tinh chế

Đều được chế biến từ yến thô như 2 loại trên nên yến tinh chế có hàm lượng dinh dưỡng tương đương. Tuy nhiên, loại yến này lại có giá thành cao nhất trong 3 loại. Sỡ dĩ như vậy, vì yến tinh chế phải trải qua công đoạn làm sạch ép khuôn, loại bỏ hoàn toàn tạp chất và chắt lọc chất dinh dưỡng tốt nhất nên khi mua về, người dùng chỉ việc chế biến mà không cần phải qua bước sơ chế yến phức tạp.

Cơ sở tinh chế yến sào phú yên

Dựa theo màu sắc yến

Ngoài các yếu tố trên, giá thành của yến sào cũng được quyết định dựa vào màu sắc của yến. Hiện nay có 3 màu sắc yến phổ biến nhất là bạch yến, hồng yến và huyết yến.

Trên thực tế, nếu xét về mặt giá trị dinh dưỡng thì bạch yến, hồng yến hay huyết yến đều có hàm lượng như nhau nhưng vì độ khan hiếm nên chúng mới có giá thành chênh lệch như vậy.

Bạch yến là loại tổ yến có màu trắng, là loại yến thông dụng và thường thấy nhất trên thị trường hiện nay. Và đây là loại có giá thành rẻ nhất trong 3 loại.

Tiếp đến là hồng yến, loại yến này có màu vàng cam và theo như các nhà sản xuất, hồng yến có màu càng đậm thì giá thành sẽ càng cao.

Cuối cùng là huyết yến, đây là loại tổ yến có màu đỏ tươi và tất nhiên giá thành của nó sẽ cao nhất trong cả 3 màu bởi độ hiếm hoi và khó tìm. Bởi loại yến này chỉ thu hoạch 1-2 lần trong năm với số lượng rất nhỏ. Trong quá trình xây tổ, chim yến không đủ nước bọt nên phải dùng máu của mình để trộn lẫn vào nước bọt nên mới có màu đỏ tươi như vậy.

Hiện nay, yến giả tràn lan khắp thị trường với mức giá tương đương hoặc thậm chí là cao hơn cả yến thật. Do đó, người tiêu dùng phải luôn thật sự tỉnh táo để chọn mua yến tại những điểm bán tin cậy và uy tín.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *